7 ข้อควรระวัง เกี่ยวกับการใส่คอนแทคเลนส์ เพื่อรักษาสุขภาพดวงตาที่ดี !!!

สำหรับสาวๆ หรือหนุ่มๆที่ต้องใส่ คอนแทคเลนส์ เป็นประจำคุณควรมีความรู้ หรือวิธีการรักษาความสะอาดให้ดี เพื่อทำให้คุณมีสุขภาพดวงตาที่ดี ที่สำคัญไม่ทำให้เราเจ็บตา หรือปวดตาอีกด้วย วันนี้ OnlineNews จึงได้นำ 7 ข้อควรระวังการใส่คอนแทคเลนส์มาฝากกันค่ะ !


ภาพประกอบจาก : pinterest.com

1. ล้างมือตลอดเวล

นี่อาจจะไม่ใช่เทคนิคเคล็ดลับอะไรมากมาย แต่เป็นข้อควรทำสำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ทุกคนมากกว่า นั่นคือ “การล้างมือ” ก่อนที่เราจะจัดการอะไรก็ตามแต่เกี่ยวกับคอนแทคเลนส์เราควรล้างมือก่อน ไม่ว่าจะเป็นการใส่หรือการถอดก็ตาม เราควรที่จะรักษาคอนแทคเลนส์ของเราให้ปราศจากเชื้อโรคอยู่ตลอดเวลา และนิ้วของเราต้องไปโดนดวงตาของเราอย่างแน่นอน ดังนั้นอย่าลืมล้างมือก่อนนะคะ

2. น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ “ต้องเปลี่ยนทุกวัน”

การใช้น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ซ้ำๆซักสองสามวันติดกันอาจจะทำให้เราประหยัดเงินได้ แต่อาจจะทำให้เราได้อะไรที่เป็นอันตรายต่อดวงตาเรากลับมา การทำอย่างนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดอันตรายจากการติดเชื้อเท่านั้น เพราะอาจจะทำให้เกิดผลร้ายต่อคอนแทคเลนส์ของเราและทำให้การมองเห็นผ่านคอนแทคเลนส์ของเราพร่ามัวอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมเปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์และทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ทุกๆวันด้วยนะคะ


ภาพประกอบจาก : pinterest.com

3. “นอนหลับพร้อมคอนแทคเลนส์” ห้ามเป็นอันขาด!!

มีคอนแทคเลนส์หลายๆชนิดหลายๆยี่ห้อที่เราอาจจะใส่ในตอนหลับได้ แต่เพื่ออายุการใช้งานที่แน่นอนและยืนยาวมากกว่าสาวๆต้องถอดคอนแทคเลนส์ทุกๆคืน มากไปกว่านั้นการใส่คอนแทคเลนส์ในตอนหลับยังไม่ดีต่อดวงตาของเราอีกด้วย เพื่อให้ดวงตาของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ อย่าลืมถอดคอนแทคเลนส์ก่อนนอนกันด้วยนะคะ

4. “เสริมสวย” ต้องทำหลังจากใส่คอนแทคเลนส์

ก่อนที่เราจะแต่งเสริมเติมแต่งความสวยความงามของเรา เราควรจะใส่คอนแทคเลนส์ให้เรียบร้อยซะก่อน การใส่คอนแทคเลนส์หลังจากแต่งหน้าอาจทำให้เครื่องสำอาจหลุดเข้าไปติดดวงตาของเราได้ หลังจากนั้นทุกอย่างก็จะพังหมด มากไปกว่านั้นหากเราใส่คอนแทคเลนส์หลังจากแต่งหน้า เครื่องสำอางอาทิเช่น มาสคาร่าและอายแชโว อาจจะเลอะเทอะเปรอะเปื้อนไม่สวยงามได้ ในทางเดียวกันเวลาที่เราต้องล้างเครื่องสำอางออก เราก็ต้องถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อนด้วยนะคะ


ภาพประกอบจาก : pinterest.com

5. เล็บ ต้องตัดให้สั้น

ข้อนี้อาจไม่ต้องอธิบายมากมาย สาวๆหลายๆคนที่ไว้เล็บยาวๆเพื่อแฟชั่นความสวยงามและเคยถอดหรือใส่คอนแทคเลนส์คงจะรู้ดีว่ามันเป็นยังไง มันเป็นอะไรที่ “ลำบาก”แน่นอน มากไปกว่านั้นเล็บอาจจะทิ่มดวงตาของเราได้ เพื่อไม่ให้เกิดอันตราต่อดวงตาและรอยขูดขีดกับคอนแทคเลนส์ของเรา อย่าลืมตัดเล็บของเราให้สั้น อย่างน้อยก็แค่เล็บนิ้วที่เราต้องใช้ถอดและใส่คอนแทคเลนส์ก็ยังดี

6. ตลับคอนแทคเลนส์ต้อง “เปลี่ยนทุกเดือน”

คุณหมอและผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตาหลายๆคนแนะนำให้เราเปลี่ยนตลับคอนแทคเลนส์ทุกๆ 2- 4 สัปดาห์ หรือ อย่างมากก็ 6 สัปดาห์ ตลับคอนแทคเลนส์ไม่ใช่อะไรที่แพงจนเกินไป สาวๆอาจจะซื้อไว้เป็นแพคหลายๆอันเลยก็ได้ เวลาที่เราอยากจะได้ตลับอันใหม่เราก็จะหยิบจับมาใช้ได้ทันที เกลไปช๊อปน้องตลับคอนแทคฯเป็นประจำแหล่ะ ลายไหนน่ารักๆนี่ซื้อเก็บไว้หมด ฮี่ฮี่ เวลาอยากจะได้อันใหม่มาเปลี่ยนก็จะสามารหาใช้ได้ทันท่วงทีเลยค่ะ


ภาพประกอบจาก : pinterest.com

7. คราบโปรตีนและสารต่างๆต้องล้างออกเป็นประจำ

ทุกๆ 1-2 สัปดาห์ (เป็นอย่างน้อย หรืออาจจะถี่กว่านั้นก็ได้) สาวๆควรจะล้างคราบโปรตีนและสารต่างๆบนคอนแทคเลนส์โดยวางคอนแทคเลนส์หนึ่งข้างไว้บนฝ่ามือ เทน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ของเราลง คำเตือน! ห้ามใช้น้ำเปล่านะคะ หลังจากนั้นค่อยๆเช็ดถูและนวดลงบนคอนแทคเลนส์อย่าให้แรงเกินไป การทำอย่างนี้จะเป็นการทำความสะอาดและผลัดเปลี่ยนคราบโปรตีนและสารต่างๆที่ติดบนคอนแทคเลนส์ของเราค่ะ

ภาพปกประกอบจาก : pinterest.com,pinterest.comerror: Content is protected !!