เฮ! ”พระเอก-ทีมหมูป่า” ได้สัญชาติไทย และ บัตรประชาชนแล้ว!!

วันที่ 8 สิงหาคม 2561 ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เป็นประธาน ทำพิธีการปฏิญาณตนเป็นพลเมืองไทย และ มอบบัตรประจำตัวประชาชนให้กับผู้ที่ได้รับสถานะสัญชาติไทย ตามมาตรา 7 ทวิ และมาตรา 23 พ.ร.บ.สัญชาติ ทั้งหมด 30 คน

ซึ่งรวมถึงนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี จำนวน 4 คน ได้แก่ ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี หรือน้องมาร์ค , ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน อายุ 14 ปี , นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี หรือน้องตี๋ และ นายเอกพล จันทะวงศ์ หรือ โค้ชเอก อายุ 25 ปี

โดยทางเพจเฟซบุ๊ก PR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย ได้อธิบายถึงที่มาว่าทำไมทีมหมูป่าและโค้ชถึงได้สัญชาติไทย..เพื่อไม่ให้เกิดดราม่า ว่าติดถ้ำแล้วถึงได้รับรองสัญชาติ ซึ่งได้ระบุข้อความไว้ว่า…

การอนุมัติสัญชาติในครั้งนี้ต้องแสดงความยินดีกับพระโค้ชเอกด้วย ไม่ใช่เกิดเหตุการณ์หมูป่าพระโค้ชเอกจึงได้ แต่ด้วยคุณสมบัติครบ จึงต้องทำความเข้าใจกัน

ส่วนอีก 3 คนเกิดในประเทศไทยพ่อแม่ได้รับการลงทะเบียนไว้หมดคุณสมบัติมีทุกอย่าง ได้ยื่นคำร้องที่เทศบาลที่ตัวเองมีภูมิลำเนาอยู่ปรากฎว่า 3 คน มี ด.ช.พรชัย ที่ต้องสอบเพิ่มเติมก็ทำเรียบร้อย ส่วนน้องดุลย์ และน้องมาร์คเกิดในไทยคุณสมบัติครบจ้า

โดยพระโค้ชเอกได้รับสัญชาติไทยตามมาตรา 23 ตามพระราชบัญญัติสัญชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2551

ส่วนเด็กๆ อีก 3 คนได้รับตามมาตรา 7 (ทวิ) ตามพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ.2508 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 และ(ฉบับที่ 4 ) พ.ศ.2551error: Content is protected !!