จะฮาหรือสงสารดี! คลิปสาวน้อยถูกไอติมดูดลิ้น ร้องลั่น..แพทย์ชี้อันตราย


จากกรณีที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Mari Mo ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอความยาวนาน 20 วินาที เผยแพร่ภาพเหตุการณ์ขณะเพื่อนถูกไอศกรีมติดลิ้น เอาไม่ออก โดยที่มีเพื่อน ๆคอยช่วยด้วยการนำเอาน้ำมาราดเพื่อให้ไอศกรีมละลาย แต่กลับไม่เป็นผล จนเจ้าตัวเริ่มร้องไห้ออกมาก่อนที่คลิปจะตัดไป พร้อมระบุข้อความว่า “หนูควรช่วยเพื่อนยังไงดีคะ ?”

ล่าสุด (27 พฤศจิกายน 2560) รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV รายงานบทสัมภาษณ์ นางสาวลักษิกา บุตรพรหม สาวในคลิป เผยว่า ตนซื้อไอศกรีมแท่งละ 12 บาทมา เป็นรสถั่วดำ ตนเองใช้ลิ้นแตะทันทีและก็ดึงไม่ออกเลย ติดอยู่นานประมาณ 5 นาที จนเริ่มเจ็บประกอบกับตกใจด้วยจึงร้องไห้ออกมา เพื่อน ๆ ที่อยู่ตรงนั้นก็ช่วยด้วยการเอาน้ำเย็นมาราดที่ไอศกรีม แต่ยิ่งราดมันก็ยิ่งติด ก่อนที่เพื่อน ๆ จะใช้วิธีช่วยด้วยการเอานิ้วถู ๆ ที่ลิ้น จนไอศกรีมเริ่มละลายและหลุด

ด้านนายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า สาเหตุที่ไอศกรีมติดลิ้นนั้น เนื่องจากไอศกรีมมีสถานะเป็นของแข็งเมื่อเจอความอุ่นจากลิ้นจึงทำให้ไอศกรีมบางส่วนกลายเป็นของเหลว แต่ไอศกรีมส่วนที่เหลือยังคงเย็นจัดอยู่ จึงทำให้กลับกลายมาเป็นสถานะของแข็งอีกครั้ง ซึ่งขณะนั้นไอศกรีมยังสัมผัสอยู่ที่ลิ้น จึงทำให้แข็งติดกับลิ้นดังกล่าว

สำหรับวิธีแก้ไขที่ปลอดภัยที่สุดเมื่อเจอเหตุการณ์นี้ ให้ใช้น้ำอุ่นเทราดที่ไอศกรีมให้ละลาย เพื่อลดอาการบาดเจ็บ หรือถ้าไม่มีน้ำก็ให้ใช้มือป้องที่ปากเพื่อให้ความอุ่นภายในร่างกายออกมา ซึ่งไม่ควรใช้น้ำเย็นราด มันจะยิ่งทำให้ละลายช้าขึ้น และไม่ควรใช้นิ้วถูที่ลิ้นหรือดึงออกทันที เพราะจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้นายแพทย์สิทธา ทิ้งท้ายว่า ลิ้นคนเรามีเส้นประสาทอยู่ หากไอศกรีมติดอยู่นาน ๆ อาจทำให้ลิ้นเกิดอาการภาวะขาดเลือดได้ หรือลิ้นชาerror: Content is protected !!